Những vấn đề và giải pháp khắc phục khi sử dụng lưỡi cưa vòng.

LENOX: Cưa nhanh + Bền và An toàn

 

 

Vấn đề thứ 1

Răng cưa bị mòn ở đỉnh răng và các cạnh của răng bị tròn đầu.

Răng cưa bị mòn ở đỉnh răng và 2 bên me cũng bị mòn.

Nguyên nhân:

1/ Không sử dụng thủ thuật Break-in lưỡi cưa (nghĩa là cho lưỡi cưa mới ăn vật liệu với tỷ lệ nhẹ sau đó tăng dần) hoặc chạy không đúng cách.

2/ Tốc độ chạy của lưỡi cưa khi ăn vào vật liệu là quá mức (chạy quá nhanh), điều này tạo nên sự sinh nhiệt trên đỉnh lưỡi cưa khiến răng cưa nhanh bị mòn.

3/ Tỷ lệ ăn vật liệu thấp là nguyên nhân răng cưa liên tục bị chà xát thay vì ăn vào vật liệu. Phổ biến nhất khi cưa thép cứng và Inox...

4/ Cưa các vật liệu cứng hoặc các vật liệu mài mòn.

5/ Dung dịch làm mát cung cấp không đủ, không đúng tỷ lệ hoặc cấp không đúng cách.

 

Vấn đề thứ 2

Bị mòn ở cả hai bên răng cưa.

Cả hai bên răng cưa có dấu hiệu bị mài mòn đáng kể.

Nguyên nhân: 

1/ Thanh dẫn hướng bị mòn bi (bạc), bị hỏng tấm kẹp lưỡi cưa nên lưỡi cưa chạy bị lắc 2 bên khiến răng cưa bị mòn.

2/ Độ rộng của thanh dẫn hướng không đúng với bản rộng của lưỡi cưa.

3/ Cưa lại một vết cắt cũ (vết cắt chưa hoàn chỉnh).

 

Vấn đề thứ 3

Mòn ở một bên răng

Chỉ một bên răng cưa có dấu hiệu bị mòn.

Nguyên nhân:

1/ Mòn gờ bánh đà nên một phía của răng cưa bị tiếp xúc với bánh đà hoặc rãnh dẫn lưỡi cưa trên bánh đà lắp không đúng cách.

2/ Một bên của thanh dẫn hướng lắp không đúng hoặc bị lỏng -> Kiểm tra lại tấm kẹp lưỡi cưa hoặc bi (bạc).

3/ Lưỡi cưa không vuông góc với vật liệu cần cắt.

4/ Lưỡi cưa bị chà xát với bề mặt cắt trên hành trình chạy của nó.

5/ Các răng cưa bị chà xát với một số bộ phận của máy: chổi quét mạt cưa, tấm chắn bảo vệ...

 

Vấn đề thứ 4

Sứt mẻ hoặc gãy răng cưa.

Một kiểu vỡ răng rải rác tại các đỉnh và cạnh răng cưa.

Nguyên nhân:

1/ Quá trình ăn vật liệu không đúng cách.

2/ Chọn lưỡi cưa không đúng cho ứng dụng.

3/ Kẹp vật liệu không đúng cách.

4/ Tỷ lệ ăn vật liệu là quá mức.

5/ Răng cưa bị va vào điểm cứng hoặc quy mô cứng trên vật liệu.

 

Vấn đề thứ 5

Bị gẫy thân lưỡi cưa hoặc bị nứt từ gáy.

Chỗ gãy bắt nguồn từ gáy của lưỡi cưa. Nguồn gốc của chỗ gãy được chỉ ra bởi khu vực bằng phẳng trên bề mặt gáy của lưỡi cưa.

Nguyên nhân:

1/ Áp lực lên thanh dẫn hướng là quá mức sẽ khiến phần gáy của lưỡi cưa phải làm việc với áp lực quá cao nên hậu quả là lưỡi cưa bị nứt.

2/ Tỷ lệ ăn vật liệu là quá mức.

3/ Lắp lưỡi cưa không đúng cách - nên phần gáy của lưỡi cưa bị chà xát mạnh lên phần gờ bánh đà.

4/ Thanh dẫn hướng bị mòn hoặc bị hỏng.

5/ Độ căng lưỡi cưa không đúng. (căng quá hoặc chùng quá).

 

Vấn đề thứ 6

Gãy một số răng hoặc cả một đoạn răng.

Nguyên nhân: 

1/ Không chạy Break-in lưỡi cưa hoặc chạy không đúng cách.

2/ Chổi quét mạt cưa bị mòn, mất, hỏng hoặc lắp không đúng vị trí.

3/ Tỷ lệ ăn vật liệu hoặc áp lực quá mức.

4/ Vật liệu bị xoay hoặc chuyển động do không được kẹp chắc chắn.

5/ Lựa chọn bước răng không đúng cho vật liệu cần cắt.

6/ Kẹp vật liệu không đúng cách.

7/ Thiếu dung dịch làm mát, cấp không đủ, không đúng tỷ lệ hoặc cấp không đúng cách.

8/ Có điểm cứng trong vật liệu cần cắt.

9/ Tốc độ chạy của lưỡi cưa quá thấp khi áp dụng với vật liệu cần cắt.

 

Vấn đề thứ 7

Mạt cưa bị dính bết vào răng cưa.

Nhiệt độ cao hoặc áp lực được tạo ra trong quá trình cưa đã khiến mạt cưa dính bết vào đỉnh răng cuwavaf xung quanh bề mặt răng cưa.

Nguyên nhân:

1/ Thiếu dung dịch làm mát, cấp không đủ, không đúng tỷ lệ hoặc cấp không đúng cách.

2/ Chổi quét mạt cưa bị mòn, mất, hỏng hoặc lắp không đúng vị trí.

3/ Tốc độ chạy của lưỡi cưa không đúng.

4/ Tỷ lệ ăn vật liệu không đúng.

 

Vấn đề thứ 8

Răng cưa bị d��nh bết đầy vật liệu.

Nguyên nhân:

1/ Bước răng quá mịn - khả năng cuốn phoi và gạt phoi không kíp tròn quá trình cắt.

2/ Tỷ lệ ăn vật liệu quá mức nên tạo ra mạt cưa quá to, dầy.

3/ Chổi quét mạt cưa bị mòn, mất, hỏng hoặc lắp không đúng vị trí.

4/ Thiếu dung dịch làm mát, cấp không đủ, không đúng tỷ lệ hoặc cấp không đúng cách.

 

Vấn đề thứ 9

Đỉnh răng bị đổi màu do bị sinh nhiệt vì ma sát quá mức.

Phần đỉnh của các răng bị đổi màu là do bị ma sát quá mức nên bị sinh nhiệt.

Nguyên nhân:

1/ Thiếu dung dịch làm mát, cấp không đủ, không đúng tỷ lệ hoặc cấp không đúng cách.

2/ Tốc độ chạy của lưỡi cưa quá cao.

3/ Tỷ lệ ăn vật liệu không đúng.

4/ Lắp ngược lưỡi cưa.

 

Vấn đề thứ 10

Mòn cả hai bên thân lưỡi cưa.

Cả hai bên thân lưỡi cưa có tình trạng bị mòn cao.

Nguyên nhân:

1/ Thanh dẫn hướng bị sứt, mẻ hoặc bị hỏng miếng kẹp hai bên.

2/ Thanh dẫn hướng có thể đã kẹp quá chặt vào lưỡi cưa.

3/ Dung dịch làm mát chảy vào hai miếng kẹp của thanh dẫn hướng không đủ, quá yếu...

4/ Thiếu dung dịch làm mát, cấp không đủ, không đúng tỷ lệ hoặc cấp không đúng cách.

 

Vấn đề thứ 11

Mòn không đều hoặc tạo vết lên thân lưỡi cưa.

Mòn kiểu một bên gần răng cưa và bên đối diện thì mòn gần gáy của lưỡi cưa

Nguyên nhân:

1/ Thanh dẫn hướng bị hỏng.

2/ Thanh dẫn hướng bị sứt, mẻ, mòn hoặc bị hỏng miếng kẹp hai bên.

3/ Lưỡi cưa bị cọ sát vào một số bộ phận của máy cưa như: lắp bảo vệ, chổi quét phoi...

4/ Khoảng cách của thanh dẫn hướng quá xa.

5/ Hai miếng kẹp của thanh dẫn hướng bị tích quá nhiều mạt cưa.

 

Vấn đề thứ 12

Gáy của lưỡi cưa bị mòn nhiều.

Phần gáy của lưỡi cưa bị mòn nặng nề, xuất hiện như bị đánh bóng hoặc bị tạo thành rãnh trên bề mặt thân lưỡi cưa.

Nguyên nhân: 

1/ Tỷ lệ ăn vật liệu quá mức.

2/ Thanh dẫn hướng bị tải quá mức.

3/ Lắp lưỡi cưa không đúng cách - nên phần gáy của lưỡi cưa bị chà xát mạnh lên phần gờ của bánh đà máy cưa.

4/ Thanh dẫn hướng bị mòn hoặc bị hỏng.

 

Vấn đề thứ 13

Gãy tại mối hàn.

Để xác định xem lưỡi cưa bị gãy tại mối hàn hay không thì cần kiểm tra các bên tại chỗ gãy có vết mài từ quá trình hoàn thiện mối hàn.

Nguyên nhân:

1/ Bất kỳ nguyên nhân gây gãy lưỡi cưa (xem tại vấn đề 5, 15 và 16) đều có thể là nguyên nhân làm gãy tại mối hàn.

 

Vấn đề thứ 14

Chỉ mòn nhiều ở đoạn răng nhỏ nhất.

Chỉ mòn nhiều ở đoạn răng nhỏ nhất là một dấu hiệu cho thấy họng răng cưa đã thiếu khả năng chứa mạt cưa được sản xuất ra trong quá trình cưa.

Nguyên nhân:

1/ Tỷ lệ ăn vật liệu quá mức.

2/ Tốc độ chạy của lưỡi cưa quá chậm.

3/ Sử dụng bước răng quá mau cho kích cỡ vật liệu đang cưa.

 

Vấn đề thứ 15

Gãy thân lưỡi cưa - gãy theo dạng vết gãy lượn, không thẳng

Vết gãy bắt nguồn từ phần răng cưa và ngay lập tức hướng về phần gáy của lưỡi cưa.

Nguyên nhân:

1/ Đã tồn tại sự xoắn lưỡi cưa quá mức.

2/ Thay của thanh dẫn hướng là nguyên nhân gây ra khả năng lưỡi cưa bị xoắn.

3/ Hai tay của thanh dẫn hướng để quá xa nhau trong khi đang cưa một mặt cắt nhỏ.

4/ Thanh dẫn hướng bị tải quá mức.

 

Vấn đề thứ 16

Lưỡi cưa bị gãy hoặc bị nứt từ phía răng cưa.

Nguồn gốc của vết gãy được biểu thị tại nơi có bề mặt bằng phảng của vết gãy.

Nguyên nhân:

1/ Thanh dẫn hướng bị tải quá mức.

2/ Độ căng của lưỡi cưa không đúng

3/ Khoảng cách của thanh dẫn hướng để quá xa nhau.

4/ Kẹp vật liệu không đúng cách.

5/ Miếng kẹp hai bên của thanh dẫn hướng quá chặt. 

6/ Răng cưa đã bị mòn quá mức.

 

Vấn đề thứ 17

Lưỡi cưa bị xoắn thành hình số 8.

Lưỡi cưa không giữ được ở hình dạng bình thường của nó, điều này cho thấy độ phẳng bị thay đổi trong quá trình sử dụng.

Nguyên nhân:

1/ Lưỡi cưa căng quá mức.

2/ Bất kỳ điều kiện nào gây ra cho lưỡi cưa như ở Vấn đề 18 hay Vấn đề 19.

3/ Cưa bán kính quá hẹp.

 

Vấn đề thứ 18

Sử dụng lưỡi cưa "DÀI" trên các mép răng.

"DÀI" là một thuật ngữ dùng để miêu tả độ thẳng của lưỡi cưa. Răng ở trên ngoài vòng cung khi dải trên một mặt phẳng.

Nguyên nhân:

1/ Miếng kẹp hai thanh dẫn hướng quá hẹp - cọ sát gần răng cưa.

2/ Lưỡi cưa bị ghì quá mức vào thanh dẫn hướng.

3/ Các bánh đà bị mòn nên độ căng của lưỡi cưa khồng đều.

4/ Tỷ lệ ăn vật liệu quá mức.

5/ Khoảng cách 2 thanh dẫn hướng quá xa.

6/ Theo dõi lưỡi cưa không đúng cách - gáy của lưỡi cưa bị cọ sát vào bánh đà.

 

Vấn đề thứ 19

Sử dụng lưỡi cưa "NGẮN" trên các mép răng.

"NGẮN" là một thuật ngữ dùng để miêu tả độ thẳng của lưỡi cưa. Răng ở trong vòng cung khi dải trên một mặt phẳng.

Nguyên nhân:

1/ Miếng kẹp hai thanh dẫn hướng quá hẹp - cọ sát gần răng cưa.

2/ Các bánh đà bị mòn nên độ căng của lưỡi cưa không đều.

3/ Khoảng cách hai thanh dẫn hướng quá xa.

4/ Tỷ lệ ăn vật liệu quá mức.

 

 

Vấn đề thứ 20

Lưỡi cưa bị đứt cho thấy sự xoắn trên chiều dài lưỡi cưa.

Khi lưỡi cưa bị đứt được trải dài trên mặt phẳng thì thấy lưỡi cưa bị xoắn từ đầu này đến đầu kia, điều này chỉ ra độ phẳng của lưỡi cưa đã bị thay đổi trong quá trình sử dụng.

Nguyên nhân:

1/ Độ căng của lưỡi cưa quá mức.

2/ Bất kỳ điều kiện gây ra cho lưỡi cưa từ :DÀI" hay "NGẮN" trên mép răng.

3/ Cắt một bán kính quá hẹp.

 
Được đăng vào

Bình luận

  • avatar

    Phạm Mai Anh
    Bạn kiểm tra xem độ căng lưỡi cưa đã chuẩn chưa? Khả năng độ căng quá cao. Bước răng dùng đã đúng chưa? Thanh dẫn hướng có vấn đề. Độ ăn vật liệu quá lớn. Dung dịch làm mát không đúng... Bạn hãy cho mình số điện thoại để tiện liên hệ và tư vấn. Trân trọng. TLP: 0913503007
  • avatar

    Nguyễn Văn Trường
    Chào ad.ad cho mình hỏi mình mới mua máy cưa về được 1 thời gian, mới đầu cắt bình thường nhưng bây giờ lắp lưỡi cưa vòng vào cắt được 1 lúc thì lưỡi cưa đứt làm 3 đoạn. Thay lưỡi cưa mới vào được 1 lúc lại bị đứt như thế ạ. Mong ad trợ giúp cho mình trường hợp này. Xin cảm ơn.

Viết bình luận