Trang chủ Cẩm nang LƯỠI CƯA VÒNG BỊ NỨT PHẦN GÁY, TẠI SAO?

LƯỠI CƯA VÒNG BỊ NỨT PHẦN GÁY, TẠI SAO?

           

Xin chào các bạn, 

Trong quá trình sử dụng lưỡi cưa vòng, hiện tượng lưỡi cưa trong quá trình chạy bị nứt gáy là một chuyện thường xuyên gặp. Vậy nguyên nhân gì gây nên điều này? Hãy đọc tiếp để xem liệu bạn có gặp phải một hay nhiều trường hợp như sau không nhé: 

1. Độ căng của lưỡi cưa không phù hợp (quá căng hoặc quá chùng): Độ căng của lưỡi cưa không được điều chỉnh đúng cách, phù hợp thì khi lưỡi cưa được vận hành, nó sẽ phải chịu áp lực không đều dẫn đến bị nứt.

2. Tốc độ cưa không phù hợp: Khi cưa thép, tốc độ chạy của lưỡi cưa phải được điều chỉnh phù hợp với vật liệu mà bạn đang cưa, ví dụ như khi cưa thép SKD11 không thể cho tốc độ chạy nhanh bằng khi cưa thép S45C và ngược lại. Nếu tốc độ quá nhanh hoặc quá chậm, lưỡi cưa sẽ bị hỏng không chỉ ở gáy mà thậm chí phần răng cưa cũng bị hư hại.

3. Độ ăn xuống của lưỡi cưa quá cao: Độ ăn vật liệu quá cao khiến cho lưỡi cưa dễ dàng bị gãy hoặc nứt từ phần gáy. Hãy kiểm tra và điều chỉnh lại để tránh gặp phải hiện tượng này.

4. Thanh dẫn hướng bị mòn hoặc hỏng: Khi lưỡi cưa vòng của bạn bị nứt từ gáy, đừng quên kiểm tra lại thanh dẫn hướng, nếu có sự xuống cấp của bộ phận này, hãy bảo dưỡng hoặc thay thế ngay để tránh ảnh hưởng đến tiến độ công việc sau này.

5. Lắp lưỡi cưa không đúng cách: Lắp lưỡi cưa không đúng, làm phần gáy của lưỡi cưa bị chà xát mạnh lên phần gờ bánh đà

Các bạn nên kiểm tra lại các yếu tố này và đảm báo răng máy cưa và lưỡi cưa được thiết lập và sử dụng đúng cách. Ngoài ra, hãy chắc chắn răng lưỡi cưa vòng của bạn có công năng phù hợp với vật liệu mà bạn cưa.